กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

บทความที่น่าสนใจจาก กรีนพาวเวอร์

 

แพคีรีวารินทร์ รีสอร์ทกลางเขื่อนเชี่ยวหลาน ก็ใช้พลังงานไฟฟ้าผลิตเองจากโซล่าเซล 100%

 

แพคีรีวารินทร์ เป็นที่พักแนวแอดเวนเจอร์ สไตล์รีสอร์ทกลางเขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา อยู่ที่ อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี โดยต้องนั่งเรือจากท่าเทียบเรือโดยสารของเขื่อนไปประมาณ 1 ชั่วโมง ที่พักของคีรีวารินทร์รองรับลูกค้าได้มากถึง 80 คน ในช่วงวันหยุดและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่พักแห่งนี้มีลูกค้าจองเต็มตลอด เรียกได้ว่าถ้าจะไปเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ต้องการไปพักในแพพักของคีรีวารินทร์ ต้องจองล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 3 เดือน และที่สำคัญที่สุดคือเป็นแพพักที่ผลิตไฟฟ้าใช้เองจากโซล่าเซลแทบจะ 100%

นอกจากทำเลสถานที่ของแพคีรีวารินทร์อันโดดเด่นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม กลางเขื่อนเชี่ยวหลานแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมนั่งเรือชมความงดงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะการนั่งเรือไปชมความงดงามของกุ้ยหลินเมืองไทยในยามเช้าตรู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวอันซีนเมืองไทยที่มีความงดงามเป็นที่หลงไหลของนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก ที่ดั้นด้นมาเที่ยวชมความงามของสถานที่แห่งนี้แล้ว เรายังสามารถนั่งเรือเที่ยวชมความงดงามของธรรมชาติภายในเขื่อนรัชชประภา และถ้าโชคดียังสามารถมองเห็นสัตว์ป่าทั้งหมูป่า เสือ หมี ฯลฯ ขณะมันลงมากินน้ำในระยะใกล้ชิดอีกด้วย

     
  ด้วยวิสัยทัศน์อันยาวไกลของคุณเอนก นุรักษ์ เจ้าของแพคีรีวารินทร์  จึงได้ออกแบบให้แพพักแห่งนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยวางแผนใช้พลังงานไฟฟ้าผลิตเองจากโซล่าเซลแทบจะ 100% เพื่อใช้ภายในรีสอร์ทแห่งนี้ โดยในส่วนของห้องพักทุกหลังจะติดตั้งแผงโซล่าเซลเพื่อรองรับกับไฟส่องสว่างและพัดลมระบบไฟ DC12V ซึ่งเมื่อใช้งานในส่วนของรีสอร์ท ย่อมมีปัญหากับแขกผู้มาเข้าพักบ้างในส่วนเรื่องของการใช้ไฟฟ้าภายในที่พัก เพราะต้องอาศัยการบริหารจัดการให้มีพลังงานไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะถ้าลูกค้าเปิดไฟฟ้าทิ้งก็อาจจะมีไฟฟ้าไม่พอใช้ในเวลากลางคืนได้ แต่แขกที่มาพัก ณ แพคีรีวารินทร์ ส่วนใหญ่จะเข้าใจ และเห็นด้วยกับแนวคิดของคุณเอนกเจ้าของแพ โดยเฉพาะชาวต่างชาติโซนยุโรปที่ค่อนข้างแฮปปี้มากๆ ที่มีแพพักกลางเขื่อนใส่ใจต่อพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อมแบบนี้

ที่มีปัญหามากที่สุดส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้ากลุ่มคนไทยนี่แหละครับ ที่พอเข้าห้องพักก็มักจะเปิดหลอดไฟฟ้าบ้าง พัดลมบ้าง เปิดทิ้งเอาไว้โดยที่ไม่ได้อยู่ในห้อง ด้วยความเคยชินตามประสาคนที่อะไรก็สบายๆ ไปหมด ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่ของที่พักคอยให้คำแนะนำอยู่ตลอด ไม่เช่นนั้น ในเวลากลางคืนลูกค้าอาจจะประสบปัญหาไม่มีไฟฟ้าใช้ได้ แต่ด้วยการออกแบบให้ห้องพักแต่ละห้องมีชุดโซล่าเซลใช้งานเฉพาะหลัง บ้านหลังใดใช้ไฟฟ้าไม่ประหยัดเมื่อไฟฟ้าที่เก็บไว้หมด ก็จะไม่สามารถดึงไฟจากห้องพักหลังอื่นมาใช้ได้ ผมก็เห็นด้วยในส่วนนี้ เป็นการฝึกและสอนให้เรารู้คุณค่าของพลังงานไปในตัว
สำหรับในครัวของแพคีรีวารินทร์ ติดตั้งแผงโซล่าเซลแยกชุดออกไปต่างหาก ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับหลอดไฟส่องสว่างของห้องอาหาร และตู้แช่สำหรับเก็บอาหารสดได้สบายๆ นอกจากนั้นยังสามารถนำไฟฟ้าในส่วนที่เหลือใช้มาบริหารจัดการในส่วนอื่นๆ ได้อีก ถึงแม้ว่าแพคีรีวารินทร์จะออกแบบระบบโซล่าเซลเพื่อรองรับในส่วนของที่พักและในส่วนของร้านอาหารเป็นอย่างดี 
 

แต่ด้วยแผงโซล่าเซลผลิตไฟฟ้าได้จากแสงแดด ซึ่งแปรผันไปตามฤดูกาล และเพราะกลางเขื่อนรัชชประภาแวดล้อมด้วยขุนเขาสูงใหญ่และสายน้ำที่มีสายหมอกและทะเลหมอกเกิดขึ้นแทบทุกวัน มีจำนวนชั่วโมงแสงแดดในแต่ละวันค่อนข้างไม่มากนักโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนซึ่งอาจจะมีปัญหาไฟฟ้าที่ผลิตได้ไม่เพียงพอ ทางแพคีรีวารินทร์ก็มีระบบปั่นไฟสำรองไว้ใช้งาน แต่ไม่ได้ใช้งานบ่อยนัก เพราะแผงโซล่าเซลที่เลือกใช้งานเป็นแผงโซล่าเซลคุณภาพสูง สามารถผลิตไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีแม้จะมีแสงแดดค่อนข้างน้อย ระบบไฟสำรองจากเครื่องปั่นไฟจึงแทบไม่ได้ใช้งาน ที่แพคีรีวารินทร์แห่งนี้ จึงเป็นตัวอย่างที่ดีและเห็นได้ชัดเจนว่า พลังงานสะอาดจากโซล่าเซลเราสามารถผลิตและบริหารจัดการให้มีไฟฟ้าใช้เพียงพอได้ไม่ยาก และไม่ต้องลงทุนสูงมาก เพียงแค่เราเริ่มต้น เราก็สามารถมีพลังงานไฟฟ้าสะอาด ใช้ฟรี แถมต้นทุนการติดตั้งก็ต่ำลงมามากแล้วในวันนี้ ถ้าสนใจติดตั้งโซล่าเซล เราสามารถเริ่มติดตั้งแผงโซล่าเซลจำนวนน้อยๆ ก่อน แล้วค่อยขยับขยายเพิ่มเติมจำนวนของแผงโซล่าเซลในภายหลังก็ยังได้ หากสนใจติดตั้งแผงโซล่าเซลเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้งาน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ สินค้าในกลุ่มโซล่าเซลของกรีนพาวเวอร์

 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3