กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

บทความที่น่าสนใจจาก กรีนพาวเวอร์

 

ขั้นตอนและการติดตั้ง อินเวอร์เตอร์ชนิดเชื่อมต่อสายส่ง(แบบละเอียด)

 

ขั้นตอนและการติดตั้ง อินเวอร์เตอร์ชนิดเชื่อมต่อสายส่ง(แบบละเอียด)

1 ติดตั้งแผงโซล่าเซลให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นต่อสายไฟจากหลังแผงของโซล่าเซล เข้าตัวอินเวอร์เตอร์ออนกริดหรือเครื่องแปลงไฟขึ้นสายส่งขนาดเล็กได้เลย สังเกตุนิดนึง ว่าตัวแปลงไฟของเราเป็นแบบ 12 โวลท์หรือ 24 โวลท์ ก็ต่อตามระบบของมัน ต่อบวกเข้าบวก ลบเข้าลบตามปกติได้เลย

     
  2 เวลาจะวางตำแหน่งของตัวแปลงไฟหรือ On Grid ให้เลือกวางในตำแหน่งที่ปลอดภัยจากความชื้น ฝน และขโมย ที่สำคัญไม่ควรให้ตัวแปลงไฟอยู่ห่างจากแผงโซล่าเซลเกิน 8 เมตร เพราะยิ่งต่อสายไฟยาวมากเท่าไร ไฟฟ้าจะสูญเสียไปกับความต้านทานของสายไฟมากขึ้นเท่านั้น เมื่อต่อแผงโซล่าเซลเข้าระบบแล้ว ก็เอาสายไฟขาออก หรือ Out Put จากตัว On Grid เสียบเข้าปลั๊กไฟบ้านได้เลย
 

3 ถ้าต่อระบบถูกต้อง เมื่อแผงโซล่าเซลได้รับแสงแดด จะเห็นหลอดไฟสีเขียววิ่งสลับไปมา ยิ่งไฟวิ่งเร็วมากเท่าไร แสดงว่าได้รับไฟมากเท่านั้น ลองไปสังเกตุที่มิเตอร์ไฟได้เลย ถ้าเราหยุดใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในบ้าน จะเห็นมิเตอร์หมุนกลับเลย ในภาพใช้แผงโซล่าเซลขนาด 120 วัตต์ จำนวน 2 แผง รวมผลิตไฟฟ้าได้ 240 วัตต์ มิเตอร์หมุนกลับเห็นชัดเจนเลย

ระบบการแปลงไฟจากโซล่าเซลขึ้นสายส่งแบบนี้ เป็นระบบที่มีมาตรฐานสูง และมีความปลอดภัยสูงมาก เราสามารถเชื่อมต่อขึ้นสายส่งได้โดยปลอดภัย (แต่การเชื่อมต่อควรไปติดต่อแจ้งขออนุญาตจากการไฟฟ้าก่อน)

หมายเหตุ กรณีที่ไฟแดงที่ตัวอินเวอร์เตอร์ติดขึ้นมาแสดงว่ามีปัญหาเกิดขึ้น ที่พบบ่อยมีอยู่ 2 สาเหตุคือ

1 ต่อวงจรผิด ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้แผงวงจรหรือเครื่องแปลงไฟเสียหายแต่ประการใด เช่นออนกริดระบบ 12 โวลท์ แต่ไปต่อเป็นระบบ 24 โวลท์ หรือออนกริดแบบ 24 โวลท์ แต่ไปต่อแบบ 12 โวลท์ ก็แก้ไขโดยการต่อวงจรใหม่ให้ถูกต้องก็ใช้งานได้ทันที

2 เกิดจากปัญหาไฟฟ้าจากสายส่งดับหรือไฟฟ้าตก ไฟแดงก็จะขึ้นเตือน ถ้าเป็นแบบนี้เมื่อไฟมาตามปกติไฟเตือนสีแดงก็จะดับไปเองแล้วระบบก็จะทำงานตามปกติ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปดำเนินการอะไรทั้งสิ้น

  หมายเหตุเพิ่มเติม เมื่อต่อระบบออนกริดหรือระบบแปลงไฟขึ้นสายส่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ระบบก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ เราไม่จำเป็นต้องไม่ทำอะไรอีก แม้เวลากลางคืนก็ไม่จำเป็นต้องปิดเครื่อง ปล่อยทิ้งไว้ได้เลย ระบบจะตรวจสอบและทำงานโดยตัวของมันเอง ถือว่าเป็นระบบที่มีความสมบูรณ์น่าใช้มากๆ และมีความคุ้มค่ามากๆ ในการติดตั้ง
 

ระบบแปลงไฟจากโซล่าเซลขึ้นสายส่งนี้ มีข้อเสียอยู่ที่  สามารถติดตั้งใช้งานได้เฉพาะพื้นที่ที่มีไฟฟ้าใช้แล้วเท่านั้น และหากไฟฟ้าของการไฟฟ้าดับหรือตก ไฟฟ้าบ้านเราก็ตกหรือดับไปด้วย เพราะไม่ได้มีการเก็บสำรองไฟใส่แบตเตอรี่

ส่วนข้อดีของระบบแปลงไฟจากโซล่าเซลขึ้นสายส่ง คือมีต้นทุนในการติดตั้งใช้งานถูกกว่าแบบเก็บไฟใส่แบตเตอรี่มาก เพราะไม่ต้องใช้คอนโทรลชาร์จ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่สูญเสียไฟจากการแปลงผ่านอินเวอร์เตอร์ มีความคุ้มค่าหรือคืนทุนเร็ว และมีอายุการใช้งานของระบบนานกว่า เพราะไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยๆ

และสำคัญที่สุดคือ การติดตั้งโซล่าเซลเชื่อมต่อสายส่ง ต้องไปขออนุญาตจากการไฟฟ้าในเขตพื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน หากติดตั้งโดยไม่ขออนุญาติจะมีความผิด
 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3